BÀI TUYÊN TRUYỀN

DẤU HIỆU NGỘ ĐỘC THỨC ĂN VÀ XỬ TRÍ TRẺ KHI NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

               An toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Từ bếp ăn gia đình đến những bếp ăn tập thể. Vậy nên làm gì khi xảy ra ngộ độc thực phẩm?

1.Kiểm soát nguy cơ gây Ngộ độc thực phẩm

  • Thực hiện việc kí hợp đồng với những nhà cung cấp thực phẩm sạch, uy tín, có đầy đủ giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ điều kiện kinh doanh… nhằm đảm bảo 1 nguồn thực phẩm sạch, an toàn
  • Thực hiện nghiêm ngặt quy trình chế biến 1 chiều, kiểm tra tất cả các giai đoạn sơ chế, chế biến nhằm kiểm soát tình hình, hạn chế tối đa những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, Thực đơn từ thịt lợn
  • Thực hiện lưu mẫu thực phẩm đề càm căn cứ kiểm tra, xét nghiệm trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm
  • Tập huấn cho cán bộ nhân viên tại nhưng bếp ăn tập thểm địa điểm kinh doanh thuộc hệ thống về quy trình và cách xử lý tình huống khi xảy ra ngộ độc thực phẩm
  • Mua hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm
  • Chuẩn bị tủ thuốc với những sản phẩm cơ bản phục vụ cho việc sơ cứu khi xảy ra ngộ độc thực phẩm
  1. Dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm
  • Cảm giác buồn nôn và nôn vài giờ sau khi ăn
  • Tiêu chảy hoặc đi ngoài phân lỏng
  • Có máu ở trong phân hoặc nôn
  • Đau bụng và đau bụng nghiêm trọng, bị năng có thể xuất hiện những cơn co rút ở khu vực bụng
  • Sốt hoặc nhiệt đột tăng đến 40 độ

Xem xét có dấu  hiệu xảy ra loại trừ các trường hợp đơn lẻ xảy ra do thức ăn sáng Học sinh tự mua, tách ngay học sinh xuống phòng y tế để tránh hiện tượng lây lan do tâm lý.

Nếu xảy ra đồng thời trên nhiều Học sinh phải thông báo toàn trường để thực hiện phương án xử lý

  1. Xử lí khi có ngộ độc thực phẩm
  • Thông báo cho Ban giám hiệu nhà trường và Cha mẹ Học sinh để cùng phối hợp xử lý
  • Đưa ngay học sinh có dấu hiệu ngộ độc xuống phòng y tế, bố trí đủ chổ cho học sinh nằm theo dõi. Bù nước, điện giải ( oresol, hydrite ). Sau đó đưa học sinh đến bệnh viện.
  • Cấp cứu 115 để cấp cứu, di chuyển đến bệnh viện.
  • Gọi công an 113, công an Quận, công an Phường để giải quyết an ninh trật tự. Tiêu chuẩn lựa chọn thực phẩm trong chế biến Suất ăn công nghiệp
  • Điều hành phương tiện vận chuyển học sinh đến các bệnh viện
  • Phân công giáo viên theo các nhóm học sinh đến bệnh viện và thực hiện thông tin liên lạc phản hồi.
  • Chuyển trước số học sinh có dấu hiệu nặng, cử bảo mẫu hoặc nhân viên đi cùng để theo dõi báo
  • Theo dõi và cập nhật danh sách học sinh tại bảng thông báo để cha mẹ học sinh theo dõi
  • Bố trí người giải thích, hướng dẫn cha mẹ học sinh
  • Bố trí người kiểm tra các vị trí, các tầng lầu để phát hiện tất cả học sinh bị ngộ độc.
  • Điều hành quản lí và theo dõi học sinh tại chỗ
  • Bố trí GV quản lí các học sinh còn lại và tiếp tục theo dõi
  • Theo dõi, điều trị cho Học sinh bị ngộ độc thực phẩm
  • Đưa mẫu lưu thực phẩm đến Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia để làm kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân gây ngộ độc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906370058