LỚP: MẦM

(Từ 03/05 đến 06/05/2022)

Chủ đề: QUÊ HƯƠNG CỦA BÉ

NỘI DUNG THỨ 2 THỨ 3 THỨ 4 THỨ 5 THỨ 6

Trò chuyện sáng

–         Nhắc nhở trẻ chào hỏi cô và ba mẹ khi đến trường

–  Nhắc lại các kỹ năng bé có thể tự phục vụ bản thân:rửa tay, lau mặt, xấp xếp quần áo gọn gàng…

– Trò chuyện với bé về cảnh đẹp Quê Hương

–         Trẻ đi thành vòng tròn kết hợp đi với kiễng chân, gót chân, khom lưng, vung tay, chạy chậm, chạy nhanh.

–         Trẻ tập bài tập phát triển chung : tay, bụng- lườn, chân, bật

–         Vận động theo giai điệu bài hát” such a happy day

Bé Nghỉ lễ Phát triển thẩm mĩ:

Bài hát Nhớ ơn Bác

Phát triển kỹ năng sống:

Trẻ biết ứng xử khi bị lạc

Phát triển ngôn ngữ:

Truyện: Hồ Ba Bể

Phát triển nhận thức:

– Tách một nhóm đối tượng trong phạm vi 5

–  Góc phân vai: : Chuẩn bị hoa giả, đồ dùng hanmade, các món ăn . Cửa hàng bán hoa, quà lưu niệm

–  Góc xây dựng: Các con vật , gạch xây dựng , xốp bitis các loại hình học khác nhau xây vườn hoa, hành rào, cây xanh . tận dụng các NVL mở như thùng cattoong, hộp sữa, lõi giấy làm xe, mô hình sở thú

– Góc học tập: sử  dụng tập tô, toán.

– Góc tạo hình : Giấy, màu sáp, đất nặn, bảng đen, vẽ, tô màu nước, xé dán làm quà bưu thiếp tặng bà, mẹ, cô giáo.

– Góc âm nhạc: trống lắc, phách tre, nón, dụng cụ âm nhạc ,trang phục , nhạc bé biễu diên, múa hát theo chủ đề

– Góc thư viện : xem tranh ảnh và nghe kể chuyện

Chơi ngoài trời Bé Nghỉ lễ -Chạy tiếp sức

-TCDG: cá sấu lên bờ.

-Bé vui chơi nước(bơi)

-TCVĐ: lộn cầu vòng

-Anh văn nước ngoài.

Ăn ngủ, vệ sinh –         Trẻ ngủ thẳng giấc

–         Ngủ đúng tư thế

–         Bé biết chải răng đúng cách

–         Trẻ ăn hết phần ăn của mình

–         Trẻ biết sử dụng một số đồ dùng vệ sinh cá nhân

Hoạt động ngoại khóa

BÉ LÀM QUEN TIẾNG ANH- VẼ- NHỊP ĐIỆU.

Sinh hoạt chiều Bé Nghỉ lễ -Nghe lại bài hát: Nhớ Ơn Bác -Làm bài tập tạo hình vui trang 9,10 -Ôn lại kỹ năng Trẻ biết ứng xử khi bị lạc.

– Rèn bé chơi góc học tập

-Nghe lại câu chuyện : Hồ Ba Bể.

– Chơi tự do các góc .

– Làm bài tâp toán trang 6-7-8

-Nhận xét tuyên dương cuối tuần.

-Ôn lại các bài hát đã học.

NỘI DUNG HỌC TUẦN 1 THÁNG 5

Lời bài hát Nhớ Ơn Bác

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh
Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng
A,có Bác Hồ đời em được ấm no
Chúng em múa ca càng nhớ công ơn Bác Hồ
Hứa với Bác Hồ rằng cháu sẽ chăm ngoan
Cháu xin kính dâng ngàn đoá hoa lên Bác Hồ

Nội Dung câu chuyên
(HỒ BA BỂ)

Ngày xửa ngày xưa, thần Giao Long biến thành bà lão già nua bệnh tật để đi thử lòng mọi người. Đến đâu bà lão cũng bị người ta xa lánh. Một hôm bà lão tìm đến một nơi đang diễn ra lễ hội đông vui. Mọi người đều ăn mặc đẹp, thắp hương khấn cầu Trời, Phật, thần linh ban cho nhiều phúc lộc. Ai cũng nói đến chuyện làm phúc, chuyện lễ nghĩa. Nhưng mọi người đều xa lánh, đều từ chối, đều xua đuổi bà lão đói khổ khi bà cất tiếng van xin.

Trời sắp tối. Bà lão ăn mày lập cập bước vào một túp lều của hai mẹ con bà Góa nghèo khổ. Chỉ có một bát cơm nguội, hai mẹ con dành cho bà lão ăn mày. Chỉ có một manh chiếu rách, hai mẹ con cũng nhường cho con người khốn khổ. Bà lão ăn mày cảm động lắm cất tiếng cảm ơn và nói: “Hai mẹ con bà tuy nghèo mà phúc đức lắm, Trời sẽ phù hộ cho”. Trước khi bước ra đi, bà lão đưa cho hai mẹ con bà Góa một gói tro, một chiếc vỏ trấu và dặn: “Nhớ giữ lấy để phòng thân. Lũ lụt, mưa to gió lớn thì rắc tro xung quanh nhà. Nước dâng lên thì thả vỏ trấu xuống…”. Rồi bà lão ăn mày biến mất.

Đêm ấy mưa to gió lớn, thần Giao Long còn hóa phép làm cho đất sụt xuống, nước phun lên, dâng lên trắng cả trời đất như biển. Nhiều người bị chết đuối, bị lũ cuốn đi. Hai mẹ con bà Góa rắc tro xung quanh túp lều mình, nước không tràn vào được. Chiếc vỏ trấu, hai mẹ con vừa thả xuống nước, tức thì hóa thành một chiếc thuyền độc mộc rất to, rất dài. Với chiếc thuyền độc mộc ấy, hai mẹ con bà Góa đã cứu được bao nhiêu người thoát chết. Họ không bao giờ quên công ơn của hai mẹ con bà.

Nơi thần Giao Long làm sụt đất ấy biến thành một cái hồ sâu, dài, rộng, bốn bề là vách núi, được người đời gọi là hồ Ba Bể. Giữa hồ mênh mông nổi lên một cái gò cao gọi là gò Bà Góa.