(từ 07/11 đến 11/11/2022)

Lớp: Lá

Chủ đề: MỘT SỐ NGHỀ GẦN GŨI VỚI BÉ

NỘI DUNG THỨ 2 THỨ 3 THỨ 4 THỨ 5 THỨ 6

Trò chuyện sáng

– Đón trẻ và trao đổi với phụ huynh về tình hình của trẻ

–  Trao đổi cùng phụ huynh : cùng con ghi những lời cảm nhận, lời chúc gửi đến cô giáo chào mừng 20/11 sắp đến

– Trò chuyện, tuyên dương các bạn đi học sớm và mặc đồng phục.

– Xem hình ảnh về các nghề trong xã hội

* Khởi động : Đi vòng tròn kết hợp với các kiểu chân.

* Bài tập phát triển chung: Tay, chân, bụng , bật.

* Bài tập vận động: Theo bài “Sẽ chia khoảnh khắc”

Phát triển thể chất

Bật xa tối thiểu 50cm

Phát  triển nhận thức

Đếm đến 8, nhận biết nhóm đối tượng có số lượng là 8

Phát triển ngôn ngữ

Kể chuyện sáng tạo: “Chim thợ may”

Phát triển thẩm mỹ

Xé tạo hình công cụ lao động bằng giấy thủ công

Giáo dục kỹ năng sống:

Không thay đồ trước mặt người khác.

– Góc phân vai: chuẩn bị đồ dùng gia đình: tạp dề, nồi, chén, ly, một số rau, củ, trái cây, trang phục bác sĩ, đồ dùng bác sĩ.

– Góc xây dựng:các con vật, gạch xây dựng, xốp bitis, các loại hình học khác nhau, hàng rào, cây xanh. Tận dụng các NVL mở như thùng cattoong, hộp sữa, lõi giấy làm xe, mô hình ngã tư đường phố

– Góc học tập: mô hình giao thông, bài tập về số lượng, hình học, các trò chơi có luật, ôn số lượng trong phạm vi 10.

– Góc tạo hình :Giấy, màu sáp, đất nặn, bảng đen, vẽ, tô màu nước, xé dán theo ý thích bé, Rèn kỹ năng chơi góc tạo hình (trẻ biết chơi với đất nặn như lăn tròn,lăn dài,ấn bẹp tạo ra các  loại quả,loại bánh có hình dán kích thước khác nhau,…xé,dán và tô màu…)

– Góc âm nhạc: trống lắc, phách tre, nón, dụng cụ âm nhạc,trang phục, nhạc bé biễu diễn, múa hát theo chủ đề.

Chơi ngoài trời Bé đi bơi – Trò chơi vận động: vượt chướng ngại vật lăn bóng vào đích

– Chơi tự do

– Trò chơi vận động: Nhảy bao bố

– Chơi tự do

Bé đi bơi

– Quan sát môi trường bên ngoài khuôn viên trường Chơi tự do
Ăn ngủ, vệ sinh – Cũng cố kỹ năng rửa tay, lau mặt, đánh răng đúng cách.

– Trẻ tự xúc ăn, không nói chuyện khi ăn.

– Trẻ  đánh răng, thay đồ và tự xếp giường đi ngủ.

– Mở nhạc không lời cho cháu nghe trước khi ngủ.

– Nhắc trẻ ngủ ngay ngăn không được nói chuyện trong giờ ngủ.

Học ngoại khóa BÉ LÀM QUEN TIẾNG ANH- VẼ- NHỊP ĐIỆU
Sinh hoạt chiều – Bài thơ: Làm nghề như bố

– Trò chơi: Truyền tin

– Bé làm bài tập toán

– Trò chuyện thể hiện tình cảm , mong muốn được làm nghề gì?

– Nhận dạng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt

– Tập sao chép tên bé

Phát triển tình cảm xã hội

Giáo dục trẻ biết giữ gìn quần áo sạch sẽ và quý trọng sản phẩm của cô thợ may

-Vẽ tự do

– Trò chuyện và tuyên dương trẻ cuối tuần

– Sinh hoạt cuối tuần

Câu chuyện: CHIM THỢ MAY

Có một loài chim nhỏ, đuôi dài, rất đẹp và duyên dáng, nhưng vì ở tận trong rừng sâu nên không ai biết được. Nó buồn lắm. Một hôm, nó gặp Hổ than thở:
– Thưa Chúa Sơn Lâm, ở trong rừng, từ chim Sâu, chimGõ Kiến, Chèo Bẻo, Chích Chòe, cho đến Phượng Hoàng, chim Ưng, muôn loài đều có tên. Họ hàng nhà tôi khá đông lại đẹp cần cù, thông minh nữa. Ấy vậy mà chúng tôi không có tên tuổi gì cả. Như vậylà không công bằng, mong Chúa Sơn Lâm xem xét!
Hổ động viên:
– Yên Trí! Yên trí! Rồi đâu sẽ có đó. Theo ta, muốn có tên không khó. Cái khó là làm sao xứng với cái tên ấy thôi. Có gì đáng tự hào, nếu như nghe đến tên mình mà ai cũng căm ghét muốn tránh cho xa. Ta báo cho nhà chị biết, Phượng Hoàng đang mở cuộc thi làm tổ đấy. Nếu làm tổ khéo nhất, chắc chắn cả núi rừng này sẽ biết đến họ hàng nhà chị thôi.
Nghe Hổ nói vậy, nó phấn khởi quay về, tập trung cả họ hàng lại bàn việc làm tổ thế nào cho bền, cho đẹp. Theo phân công của chim mẹ, các chim thợ cần mẫn nhặt nhanh những cành lá úa dài, mảnh và bền cả những sợi bông, sợi len, sợi vải vương vãi dưới đất làm chỉ. Để bắt tay vào làm tổ, trước hết phải tìm hai cái lá to và chắc mọc sát nhau. Chim mẹ dùng mỏ sắt thay kim khâu túm các mép lá lại. Sau khi dùi thủng mép lá, chim mẹ cắn chỉ dùi qua lỗ thủng của lá để khâu từ mép lá đến cuống lá rồi dùng bông, sợi cỏ, sợi vải mềm để “rải thảm” và “ốp tường”. Một tuần sau chiếc tổ xinh xinh vừa bền đẹp đã hoàn thành. Cứ y như một thợ may lành nghề khâu vậy.
Kết quả, chiếc tổ ấy được bình là chiếc tổ đẹp nhất, bền nhất và đại gia đình nhà chim “vô danh” kia được Phượng Hoàng tặng danh hiệu “chim Thợ May”. Danh hiệu ấy trở thành tên của loài chim Thợ May đấy các cháu ạ!

Bài thơ: Làm nghề như bố

Bố Tuấn lái tàu

Bố Hùng đốt lửa

Từng nghe bố kể

Qua lắm vùng quê

Hùng, Tuấn rất mê

Làm nghề như bố

Bao nhiêu ghế nhỏ

Buộc níu vào nhau

Cu Tuấn làm tàu

Hùng làm người lái

Thổi kèn lá chuối

Cho tàu rời ga

Chạy khắp trong nhà

Tàu kêu : Thích ! Thích !